6 yếu tố quan trọng của sức khỏe đường ruột

Sức khỏe đường ruột (Gut Health), là một chủ đề càng được quan tâm hơn trong dinh dưỡng vật nuôi; giúp đánh giá hiệu quả của các biện pháp dinh dưỡng lên sức khỏe và năng suất của con vật. Các chuyên gia đã phân tích được 6 yếu tố đóng vai trò chủ chốt trong hoạt động sinh-lý của hệ tiêu hóa, sức khỏe, phúc lợi và năng suất của động vật. Việc am hiểu về sức khỏe đường ruột sẽ giúp chúng ta sắp xếp các tương tác đặc trưng của từng thành phần với nhau.

  1. Dinh dưỡng
  2. Tiêu hóa và hấp thu hiệu quả
  3. Hệ vi sinh vật đường ruột
  4. NIêm mạc ruột
  5. Phúc lợi
  6. Tình trạng hệ miễn dịch
What is "Gut Health" in animal nutrition? | Home - DSM ...
Hình 1: Các thành phần quan trọng trong sức khỏe ruột. 

1. Dinh Dưỡng

Dinh dưỡng trong thức ăn đóng vai trò quan trọng trong chức năng và quá trình phát triển của đường ruột. Các thành phần trong chế độ ăn (như là nguyên liệu, chất dinh dưỡngchất bổ sung) có thể ảnh hưởng lên sự phát triển và chức năng của hệ tiêu hóa, bao gồm cả hệ miễn dịch và hệ vi sinh .

Nhiều báo cáo đã chứng minh được tiềm năng của việc sử dụng chất bổ sung thức ăn (feed additives)nguyên liệu chức năng (functional ingredient) trong việc duy trì năng suất, sức khỏe và phúc lợi của con vật. Thêm vào đó, các nguyên liệu chức năng hỗ trợ hệ miễn dịch, điều hòa cân bằng oxi hóa khử và phản ứng viêm.

2.Tiêu hóa và hấp thu hiệu quả

Ruột và dạ dày khỏe thường đồng nghĩa với việc tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra rằng đây là ảnh hưởng trực tiếp, hay là kết quả sau khi nâng cao chức năng tiêu hóa của ruột và dạ dày. Một cách có thể trả lời câu hỏi này là phản ứng viêm của ruột có ảnh hưởng xấu đến chức năng ruột và dạ dày như thế nào.

Trên thực tế, sự phát triển của các vi khuẩn hại trong ruột và dạ dày sẽ kích thích các phản ứng phòng thủ, làm giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng vi lượng và đa lượng. Các chất vi lượng, đặc biệt là sắt và kẽm, thường sẽ khó được hấp thụ hơn, còn đối với chất đa lượng thì chất béo thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Khi hấp thu kém, tốc độ di chuyển các chất trong dạ dày và ruột nhanh hơn, vì thế giảm thời gian cho phép dinh dưỡng được tiêu hóa và hấp thu.

Giảm hấp thu còn là kết quả sự hư hại cấu trúc và giảm chức năng của màng dạ dày và ruột, và phản ứng trực tiếp của hệ miễn dịch khi đối đầu với khuẩn hại.

3.Hệ vi sinh vật đường ruột

Hệ vi sinh trong đường ruột có chức năng sinh-lý như là bảo vệ, trao đổi chất và chức năng liên quan đến cấu trúc. Hệ vi sinh này còn hỗ trợ điều hòa cân bằng nội môi thông qua quá trình tối ưu hóa tiêu hóa và hấp thu, điều hòa chuyển hóa  năng lượng, ngăn ngừa nhiễm trùng niêm mạc và điều chế hệ thống miễn dịch.

Do đó, việc sử dụng thức ăn để can thiệp vào cấu tạo của hệ vi sinh đường ruột trở thành một công cụ hấp dẫn để phòng chống các vấn đề đường ruột. Sử dụng dinh dưỡng để tạo ra môi trường tiêu hóa phù hợp cho việc tái tạo và duy trì sự cân bằng giữa vật nuôi và hệ vi sinh đường ruột , và tránh xáo trộn trong cấu trúc và chức năng của dạ dày và ruột.

Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột ? Hệ vi sinh đường ruột có vai trò gì trong dinh dưỡng, sinh lý của dạ dày và ruột, sức khỏe và phúc lợi động vật? Những câu hỏi này không dễ trả lời trong thời gian ngắn, nhưng chúng có thể xem xét ở góc độ tổng thể , tiếp cận theo hệ thống đa ngành.  Đây là một điều quan trọng trong việc tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho thuốc kháng sinh.

4.Niêm mạc ruột

Dạ dày và ruột được bảo vệ bằng một lớp chất nhầy, bao phủ lớp tế bào đơn biểu mô ruột và các tế bào khác gồm tế bào trung mô, tế bào đuôi gai, tế bào lympho và đại thực bào trong mô bạch huyết của ruột. Tế bào biểu mô ruột là trung tâm của hệ thống này vì nó tiết ra và điều hòa cấu trúc của lớp chất nhầy, đồng thời tương tác với các tế bào nằm bên dưới.

Biểu mô niêm mạc và các mô bạch huyết là điểm đầu tiên tiếp xúc với các biến thể khi hấp thụ dinh dưỡng trong cơ thể vật nuôi. Hiện tại chúng ta có ít thông tin về ảnh hưởng của dinh dưỡng lên chức năng mô bạch huyết. Một báo cáo cho rằng công thức thức ăn chứa casein cho heo con sơ sinh có thể làm tổn hại sự phát triển của mô bạch huyết ruột và hệ thống miễn dịch toàn thân.

Các chất dinh dưỡng hấp thụ và hệ vi sinh vật cư trú hỗ trợ sự phát triển của mô bạch huyết ruột, song song với sự phát triển của ruột và dạ dày, dẫn đến một hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả. Các mô bạch huyết ruột có khả năng đánh giá kháng nguyên gây bệnh và không gây bệnh, các nguồn thức ăn mang mầm bệnh cho vật nuôi.

5.Phúc lợi

Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt (stress nhiệt), vệ sinh kém, mật độ cao, giai đoạn mang thai và cho con bú, điều quan trọng là đảm bảo dinh dưỡng không những đáp ứng các yêu cầu cơ bản của cơ thể, mà còn tối đa hóa chức năng mô bạch huyết ruột và duy trì phúc lợi tối ưu cho con vật. Điều này có thể thực hiện được bằng cách sử dụng các nguyên liệu chức năng.

Việc tối ưu hóa chức năng tiêu hóa rất quan trọng đối với sức khỏe, năng suất,  phúc lợi của con vật và cả môi trường bởi vì nó cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm sử dụng kháng sinh, và duy trì an toàn thực phẩm. Do đó, tối ưu hóa chức năng đường tiêu hóa sẽ thúc đẩy bền vững sản xuất chăn nuôi.

6.Tình trạng miễn dịch hiệu quả

Mặc dù rõ ràng là một chế độ ăn không có đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch của con vật, chúng ta vẫn cần đặt thêm các câu hỏi thức ăn ảnh hưởng đến điều hòa miễn dịch như thế nào. Làm thế nào các dinh dưỡng cụ thể (precision feeding) có thể điều chỉnh sự phát triển của hệ thống miễn dịch niêm mạc, và ở giai đoạn nào ta có thể can thiệp? Hệ vi sinh và hệ thống miễn dịch lưu trữ của con vật có mối quan hệ như thế nào? Một số ý kiến đề xuất rằng kết hợp con vật và hệ vi sinh tạo thành một “siêu sinh vật” và “hệ thống miễn dịch không phải để tiêu diệt mà để hình thành cân bằng nội môi trong siêu vi sinh vật” (Eberl, 2010).

Theo quan điểm của chúng tôi, một cái nhìn sâu sắc hơn trong việc đánh giá và tiến triển của một số điều kiện ruột và dạ dày, có liên quan đến các biện pháp dinh dưỡng để tối ưu hóa chức năng đường ruột, cần được cộng đồng khoa học ưu tiên để có thể đem những kiến ​​thức đó vào ứng dụng thực tế cho các nhà khoa học động vật và nhà thiết kế công thức thức ăn, để cuối cùng đem lại sức khỏe và phúc lợi cho động vật.

Nguồn: Wattagnet

Dịch thuât: Công ty Vương Sơn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *