Phát hiện pha trộn bằng phương pháp định tính yucca saponin

Kiểm soát chất lượng của Yucca saponin, đặc biệt là phát hiện sự pha trộn, rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tin dùng cho nhà sản xuất chăn nuôi và thủy sản.

Saponin của cây Yucca schidigera

Yucca schidigera là một cây địa phương vùng Tây Nam Hoa Kỳ và Miền Bắc Mexico, và là nguồn steroid saponin sử dụng trong thực phẩm, mỹ phẩm và chăn nuôi. Ngoài khả năng kiểm soát ammonia và hợp chất mùi khác, saponin của Yucca cũng có hoạt tính kháng nấm và kháng các men gây nhiễm độc thực phẩm.

Cây Yucca schidigera ở vùng Tây Nam Hoa Kỳ và Miền Bắc Mexico

Cho đến nay các nhà nghiên cứu đã tìm ra được 19 loại saponin steroid khác nhau. Hầu hết các loại saponin đều có chung tính chất tạo dung dịch keo và giảm bề mặt tiếp xúc với môi trường nước, giúp phân biệt nó với các glycoside khác. Tuy nhiên, sự khác nhau trong cấu trúc của các loại saponin khác nhau dẫn đến các hoạt tính sinh học khác nhau. Chiết xuất yucca chủ yếu gồm saponin dạng monodes-mosidic, một phần nhỏ saponin bidesmosidic . Yucca saponin có khả năng hấp thu NH4 hiệu quả giúp giảm lượng ammonia thải ra trong môi trường, đồng thời nhiều thí nghiệm cho thấy lợi ích lên hệ miễn dịch và đường ruột, hỗ trợ hấp thu và tăng năng suất.

Việc kiểm soát chất lượng của Yucca saponin, đặc biệt là phát hiện sự pha trộn, cần được chú trọng để đảm bảo sự tinh chất của sản phẩm và độ đáng tin cậy của các sản phẩm Yucca trên thị trường.

Phân tích hàm lượng saponin

Thông thường, tổng số saponin thường được ước tính bằng phân tích trọng lượng sử dụng phân chia chất lỏng (liquid-liquid partition) với 1-butanol từ dung dịch đó. Nhược điểm chính của phương pháp này là nó không đặc trưng cho saponin của yucca, dẫn đến khả năng là sản phẩm có thể bị pha trộn. Vì thế, phương pháp định lượng song song với phân tích định tính đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu chuẩn hóa.

Phương pháp định tính cho Yucca saponin

Cho đến nay, phương pháp phân tích có thể định tính lẫn định lượng của saponin yucca là HPLC-ELSD, phù hợp để đánh giá chất lượng trong sản xuất thương mại.

Trong bê dưới, ô 1B là mẫu thân cây yucca có chứa ba nhóm saponin thường được tìm thấy trong Y. schidigera.  Ô 1C là phân tích chiết xuất yucca, có chứa nhóm 1 và 3 của saponin, nhưng chỉ có ít dấu vết của nhóm 2. Mặc dù có sự khác biệt về hàm lượng tương đối của ba nhóm saponin trong các mẫu yucca, phương pháp HPLC-ELSD vẫn có thể được áp dụng để xác thực các mẫu. Các loài liên quan như Yucca brevifolia có biên dạng phân tích hoàn toàn khác so với các mẫu Y. schidigera (yucca) (Hình B – D); Y.brevifolia có hai đỉnh khu vực của nhóm 3 và đỉnh nhỏ hơn trong khu vực nhóm 1 saponin.

Thành phần hóa học (A) sắc ký HPLC của cây Yucca schidigera (B-C) khác biệt so với Yucca brevifolia( D)

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một số hạn chế. HPLC-ELSD thuộc vào cấu trúc của các dấu hiệu phân loại của các loại saponin, vì thế , chức năng định lượng của các thành phần bị hạn chế. Để phân tích hàm lượng của một loại yucca saponin cần phải sử dụng các mẫu đối chiếu xác thực trong điều kiện sắc kí cụ thể. Chúng ta cần có một dung dịch tiêu chuẩn phức hợp có chứa hỗn hợp saponin tinh khiết có thể được sử dụng, để có chắc chắn để xác định tổng số saponin cho việc kiểm soát chất lượng. Một nhược điểm khác của phương pháp này là sự phức tạp trong chuẩn bị dung dịch tiêu chuẩn ; nó đòi hỏi khoảng 10 bước bao gồm chiết xuất chất lỏng-chất lỏng (liquid-liquid extraction) và HPLC.

Tiềm năng trong tương lai

Phương pháp và dung dịch tiêu chuẩn phức hợp để xác định tổng lượng saponin của cây Quillaja saponaria Molina (quillaja) đã được sử dụng trong 20 năm qua, vì thế, ta có thể tin rằng phương pháp này cũng nên được áp dụng cho chiết xuất yucca.

Để đảm bảo độ chính xác và độ tái lập của các kết quả, điều cần thiết là phải phát triển của một phương pháp đơn giản và đáng tin cậy để điều chế hỗn hợp saponin tinh khiết làm dung dịch tiêu chuẩn. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiện cứu để đơn giản hóa các phương pháp để định lượng với mức sai số có thể chấp nhận được cho tổng số saponin yucca, hướng tới phân tích phổ biến và toàn diện hơn cho các thành phần chính trong các chiết xuất thương mại.

Tác giả: F. Sastrea, Natural Response – Desert King Int., Avda. Industrial 1970, Quilpué, Valparaíso 2420505, Chile, and R. Otero, Desert King Int., 7024 Manya Circle, San Diego, CA 92154, USA

Phiên dịch và biên tập: Vuong Son Ltd.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *