nhiệm vụ của ngành chăn nuôi trong cắt giảm ammonia

Các nhà nghiên cứu đưa ra bản đồ phân bố nồng độ Ammonia trong khí quyển (NH3) trên thế giới.  

Deven King ( Wattagnet )

Các nhà nghiên cứu từ Centre National de la Recherche Victifique (CNRS) ở Paris và Đại học Libre de Bruxelles (ULB) tại Brussels (Bỉ) đã tổng kết số liệu đo lường từ vệ tinh IASI hằng ngày từ năm 2008 đến 2016 để tạo ra bản đồ ammonia khí quyển có độ phân giải cao, theo báo Nature. “Chúng tôi thấy được có 248 điểm nóng ammonia với đường kính nhỏ hơn 50 km, và các điểm nóng liên quan một tụ điểm đơn lẻ hoặc một cụm nông nghiệp” trích trong báo cáo. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng lượng khí thải ammonia tệ hơn so với các báo cáo trước đây.

Khí ammonia sản sinh là một mối lo ngại bởi vì chúng có liên quan đến khói mù trong khí quyển và các mùi độc hại. Nồng độ ammonia cao có thể gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng cho người và động vật, theo bản tin của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) . 

Các cơ sở công nghiệp phải chịu trách nhiệm lớn cho lượng khí thải ammonia được sản sinh. 

“Bằng cách quan sát những dữ liệu theo thời gian, nhóm nghiên cứu cũng có thể theo dõi sự thay đổi các hoạt động do con người, như việc khánh thành hoặc đóng cửa các khu công nghiệp, hoặc mở rộng các cơ sở hạ tầng để chăn nuôi thâm canh” theo báo của Down to Earth. 

Các khám phá của nghiên cứu đúc kết rằng chúng ta cần giám sát kỹ càng hơn về những tác động ô nhiễm của ammonia, và phải xem xét lại toàn bộ lượng ammonia thải ra.

Quy định mới về khí thải

Các nhà chăn nuôi ở châu Âu và Đức đang chịu càng nhiều áp lực về giảm khí thải. Dù sản xuất gia cầm sản sinh ít khí thải hơn các loại chăn nuôi khác, các nhà sản xuất gia cầm trong tương lai cũng phải sửa đổi phương thức sản xuất của mình để tuân thủ với các thay đổi trong tương lai. 

Một luật mới của Liên minh châu Âu (EU) tại Đức sẽ thấy đất nước này cam kết cắt giảm tổng lượng khí thải xuống ⅕ đến năm 2030. Các nhà sản xuất gia cầm, cũng như những bộ phận khác của ngành nông nghiệp, sẽ phải làm việc với mức ammonia thấp hơn 20% so với mức ammonia được cho phép.

Lý thuyết giảm khí thải

Trong nhiều năm, chủ đề khí thải ammonia đã được đề cập và đặt câu hỏi về cách giảm nồng độ.

Vào tháng 11, FDA đã phê duyệt một loại thuốc làm cho bò thịt giảm khí ammonia được giải phóng ở dạng sản phẩm phụ trong chất thải. Đây là lần đầu tiên FDA chấp thuận một loại thuốc làm giảm khí thải từ động vật hoặc chất thải của nó.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bằng cách tăng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, lượng khí thải cũng có thể giảm. Lilian Schaer thay mặt cho Công ty Cổ phần Nghiên cứu Đổi mới trong Chăn nuôi (LRIC)  đã viết rằng “gà tây với di truyền được chọn lọc có hiệu quả thức ăn cao, nghĩa là chúng tiêu thụ ít thức ăn hơn và sử dụng tốt hơn các chất dinh dưỡng có sẵn, đồng thời sản xuất nhiều thịt hơn, dẫn đến lượng khí thải sau cùng thấp hơn”. 

Biên dịch: Công ty Vương Sơn

Công ty Vương Sơn có cung cấp dòng sản phẩm chiết xuất từ Yucca schidigera và Quillaja saponaria giàu saponin giúp kiểm soát NH3 trong chăn nuôi và đồng thời tăng cường hấp thu dưỡng chất cho con vật.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *