Một nái và 22 heo con không phải là vấn đề!

Vincent ter Beek (Pigprogress, 10/2018)

Di truyền học hiện đại đã tạo ra những con heo nái hiếu sinh, thường có lứa heo con nhiều hơn số vú của heo mẹ. Kết quả: con số tử vong của heo con tương đối cao, và đây là một câu hỏi cho nhà chăn nuôi làm cách nào để có được tất cả heo con sống đến quá trình cai sữa. Đã có một giải pháp đơn giản có thể giúp khắc phục điều đó.

Hãy tưởng tượng một con lợn nái đang cho con bú có 22 heo con. Bạn có thể cho rằng đây là một điều điên rồ, đúng không? Hoặc bạn có thể trả lời là điều đó sẽ dẫn đến nhiều heo con bị nghiền nát.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra – 22 heo con là hoàn toàn có thể, dựa theo một nhóm nghiên cứu chuyên ngành thức ăn chăn nuôi cho động vật non Schils, có trụ sở tại Sittard, phía nam Hà Lan. Tại EuroTier lần này, công ty này, được biết đến với các sản phẩm sữa bổ sung cho heo con, sẽ giới thiệu một phương pháp mới để thực thi điều này. Đồng hành với sự đổi mới là sự đơn giản và logic có thể gặt hái được nhiều kết quả.

Làm cách nào ALFF có thể hoạt động trên thực tế? Nó được đặt giữ hai chuồng đẻ. Hình ảnh: Schils

Heo nái ghép (Foster sows)

Heo nái có khả năng sinh sản cao là một hiện tượng phổ biến hiện nay, ví dụ như lợn nái có nguồn gốc Đan Mạch thường sản xuất các lứa lớn. Điều gì sẽ thường xảy ra nếu số lượng heo con vượt quá số lượng vú của heo mẹ? Các trang trại có thể lựa chọn tạo ra lợn nái ghép, ví dụ như là lợn nái từ một nhóm tuần khác, thay vì quay trở lại chu kỳ sinh sản tiếp theo thì sẽ kéo dài quá trình cho sữa. Cách làm này có một số lợi thế vì nó sẽ cho phép heo con dư có thể lớn lên – và ở EU đưa ra quy định không được phép nuôi heo con mà không có heo nái. 

Trên thực tế, điều này cũng đi kèm với nhiều bất lợi khác nhau. Điều này khá tốn kém vì heo nái đó không thể tiếp tục chu kỳ sản xuất tiếp theo. Do đó, việc ghép heo thường sẽ có ảnh hưởng đến tổng hiệu quả của trang trại. Ngoài ra, heo nái đẻ cách đây một tháng hoặc lâu hơn sẽ có sữa khác với một con heo nái mới đẻ vài ngày. Điều đó có thể có nghĩa là heo con không được cung cấp chính xác chất dinh dưỡng cần thiết. Điều thứ ba là ghép chéo với heo nái từ tuần khác yêu cầu sắp xếp logistic hiệu quả, và điều này có thể dẫn đến căng thẳng cho động vật hoặc gây nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Thành viên của VanDrie Group

Schils là chuyên gia thức ăn chăn nuôi cho con vật non, là thành viên của VanDrie Group. Dây là một doanh nghiệp nông nghiệp có trụ sở tại Hà Lan và là một trong công ty lớn hơn trong thị trường thịt bê quốc tế, chế biến khoảng 1,6 triệu con bê mỗi năm. Ngoài chế biến thịt bê, công ty gia đình này còn bao gồm các công ty tập trung vào chăn nuôi bê, nguyên liệu sữa, da bê và sản xuất thức ăn chăn nuôi – bao gồm Schils. Công ty có được một phần nguyên liệu thô thông qua Eurolat, một công ty gia đình tại Đức và là một nhánh của Tập đoàn VanDrie. Ngoài các sản phẩm sữa cho heo con, Schils cũng tập trung vào sản xuất các sản phẩm cho ví dụ: bê và cừu. Đối với lợn, công ty tiếp thị khái niệm ba bước, được gọi là Pigipro, sử dụng sữa sau sữa non để thêm tăng trưởng sau khi cai sữa. Hầu hết các sản phẩm đều ở dạng bột và cần thêm nước trước khi sử dụng. Các bước thứ hai và thứ ba cũng có sẵn ở dạng viên.

Giải quyết vấn đề khả năng tiết sữa

Giải pháp mới để khắc phục vấn đề về khả năng tiết sữa được gọi là ‘ALFF’, một thiết bị có thể vận chuyển dễ dàng, cho phép nông dân tạm thời tăng công suất sữa trong từng chuồng để. Quản lý của bộ phận công nghệ đổi mới của công ty Jo Heuschen thích so sánh nó với một ý tưởng “Ikea”. Ông nói, “đó là một khái niệm rất dễ dàng, dễ tháo dỡ và dễ di chuyển”.

Công nghệ này được phát triển bởi Paul Steeghs, người từng là một người chăn nuôi heo cho đến gần đây. Bản chất của ý tưởng là giữ tất cả heo con của từng nái, nhưng chỉ cần cung cấp cho chúng thêm một ít sữa trong cốc được cung cấp bởi một bộ phân phối tự động – Bộ nạp linh hoạt chất lỏng tự động (viết tắt là ALFF). Khi được kết nối với mạng điện, máy có thể cung cấp một lượng sữa cho cốc mỗi giờ, với tần suất giống như một con lợn nái. Điều này làm cho heo con liên tục thích thú và ngăn cốc bị bẩn. Một thiết bị cho ăn linh hoạt có thể phục vụ hai con lợn nái cùng một lúc.

Những người chăn nuôi nhanh nhạy sẽ thấy ngay giá trị gia tăng của khái niệm này, ông Heusschen nói thêm. Sau cùng thì hệ thống cũng cho phép tạo ra những con heo nái trong cùng một nhóm tuần. Trong trường hợp một lứa có thể được chia cho hai nái khác được hỗ trợ bởi một thiết bị cho ăn, một con heo nái có thể được giải phóng để giúp đỡ những con khác. Trong trường hợp này, không có con lợn nái nào được đưa ra khỏi chu kỳ sản xuất của mình, giữ nái trong chức năng mà nó phải làm, xem Hình 1.

Ngoài chức năng hỗ trợ, nhóm Schils đã xác định chiến lược thứ hai cho máy cho ăn linh hoạt dạng lỏng – chủ yếu được áp dụng bên ngoài Liên minh châu Âu: để dùng cho là nuôi dưỡng không có mẹ. Trong EU, việc nuôi dưỡng không có mẹ không được khuyến khích vì lý do phúc lợi động vật, nhưng ngoài châu Âu, đây có thể là một chiến lược đáng để xem xét cho các trang trại lợn.

Hình 1 – Bản vẽ sơ đồ về cách thức nạp chất lỏng linh hoạt tự động có thể biến ba lứa thành hai. Lợn con màu xanh cùng nhau tạo thành một lứa lợn nái được giải phóng cho mục đích nuôi nái trong cùng một nhóm tuần.

Ứng dụng thực tế

Cho đến nay đối với lý thuyết – làm thế nào để khái niệm này hoạt động thành công trên thực tế? Vào mùa xuân năm 2018, chuyên gia dinh dưỡng Schils Nicole Lousberg đã có một thử nghiệm được thiết lập tại Trung tâm Công nghệ đổi mới trên heo(VIC), một phần của Đại học Wageningen, Hà Lan. Những lứa đẻ của 40 con heo nái con và heo nái trường thành đã sử dụng trong thử nghiệm – một nửa đã thành lập nhóm đối chứng, với heo con được nhận pre-starter thường xuyên hai lần một ngày kể từ ngày thứ 2 sau khi đẻ. Nửa còn lại nhận được sự hỗ trợ của bộ nạp linh hoạt, 24 lần một ngày với số lượng hạn chế, dựa theo hàm lượng khuyên dùng của công ty (xem hộp). Để có thể đo lường các tác động như nhau, kích thước lứa đẻ đã được chuẩn hóa ở 15 heo con. Việc cai sữa xảy ra ở 28 ngày ở cả hai nhóm.

Thử nghiệm cho thấy khi cai sữa, heo con trong nhóm có hỗ trợ nặng hơn heo con trong nhóm đối chứng. Vào lúc 14 ngày tuổi, heo con trong nhóm được hỗ trợ nặng hơn 530 g so với những con trong nhóm đối chứng – một sự khác biệt về trọng lượng đã tăng dần vào cuối giai đoạn cai sữa. Khi so với nhóm đối chứng, có 21% heo con được cai sữa với trọng lượng hơn 8 kg và ít hơn 3,6% heo con được cai sữa với trọng lượng cai sữa thấp hơn 6 kg.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu nhận thấy, việc bổ sung sữa thay thế không làm giảm lượng thức ăn của con cai sữa mà chỉ tăng lượng thức ăn tổng thể.

Thử nghiệm nhằm mục đích giảm nuôi heo không có mẹ

Một thử nghiệm thứ hai tập trung vào việc giảm chăn nuôi không mẹ, và điều này đã được thực hiện tại một trang trại độc lập ở Oirschot, Hà Lan, vào tháng 6 năm 2018. Sau tất cả, với sự hỗ trợ của máy cung cấp chất lỏng linh hoạt, heo nái có thể nuôi thêm heo con, vì thế không cần phải được nuôi dưỡng ‘không mẹ’. Heo nái có thể đối phó với 21 và 19 heo con. Nhóm 206 heo con đạt được mức tăng trưởng trung bình 199 g / ngày miễn là bộ nạp linh hoạt lỏng được sử dụng trong 19 ngày.

Điều thú vị là tổng tỷ lệ tử vong là 3,89% từ ngày 2 cho đến khi cai sữa. Trung bình, con số này ở Hà Lan là 13,4%.

Nguồn: Pigprogress

Dịch thuât: Công ty Vương Sơn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *