Các khoáng phù hợp để tăng năng suất heo nái

Dr.Jules Taylor-Pickard (Alltech)

Không còn việc cung cấp một công thức khoáng cố định cho tất cả các giai đoạn của heo nái. Heo nái sẽ có nhu cầu khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn mang thai, tỷ lệ thụ tinh và lứa đẻ. Cung cấp lượng khoáng phù hợp sẽ nâng cao năng suất của heo nái và cả lợi ích cho heo con. 

Khoáng chất rất quan trọng để duy trì cơ thể và đảm bảo hiệu suất của con vật. Heo nái cần một số khoáng chất cần thiết cho sự thụ thai và sinh sản thành công. Heo cần crom để sản xuất insulin, đồng thời ảnh hưởng đến sản xuất hormone progesterone, kích thích nang trứng và hormone luteinising. Cả hai hormone này cần thiết trong việc điều hòa sự rụng trứng và có tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản và số lượng lứa đẻ. Mangan là chất cần thiết cho sản xuất progesterone, trong khi sắt và crom quan trọng cho các hoạt động hormone khác, quyết định đến sự sống còn phôi trong thai kỳ. Dung tích tử cung quyết định số lượng heo con sinh ra thì cần có mức selen, sắt và crom thích hợp.

Những loài sinh sản cần một lượng khoáng cao vì chúng phải sản xuất trứng tốt để thụ thai, cung cấp khoáng để bào thai phát triển bình thường và sản xuất sữa cho con. Vì thế, heo nái giống có thể thường bị thiếu hụt khoáng chất, đặc biệt là khi chúng sử dụng hết lượng dự trữ trong mô.

Mức độ và loại khoáng bổ sung cho heo nái rất quan trọng trong việc đảm bảo năng suất sinh sản.  Photo: Hans Prinsen

Heo nái sản xuất lứa heo

Di truyền học hiện đại đã giúp tạo ra heo nái với lứa đẻ cao hơn, heo con nặng hơn và tỷ lệ tử vong của heo con thấp hơn. Vì thế, dinh dưỡng phải bắt kịp với nhu cầu của heo nái với khả năng sinh sản cao. Các báo cáo thí nghiệm thực tiễn cho thấy yêu cầu thực của heo có thể cao hơn nhiều so với các chỉ số khuyến nghị của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC, 1998 và 2012) (xem Bảng 1).
Các khuyến cáo của NRC được công bố vào năm 1998, nhưng không lâu sau đó vào đến 2003, Hiệp hội Thú y của Anh đã tiến hành đánh giá dữ liệu về khoáng. Và trong báo cáo khuyến cáo mới nhất của  NRC vào năm 2012, mức yêu cầu đã tăng lên đáng kể. Những con vật có hiệu suất cao có chức năng trao đổi chất cao hơn, tạo ra nhiều các gốc tự do dẫn đến các tổn hại sức khỏe do oxy hóa. Điều này cho thấy các khoáng chất có liên quan đến chống oxy hóa, như kẽm, đồng và selen rất quan trọng cho các con vật có hiệu suất cao. 

Bảng 1: Khoáng cần thiết cho heo nái so với các khuyến cáo của NRC (mg/kg) (1998 & 2012) 

KhoángNRCClose & ColeWhittemoreBSAS
1998200020022003
Sắt808080-10080-150
Kẽm508010080-125
Đồng56106-20
Mangan202020-4040-60
Selen0.150.2-0.250.30.2-0.4
I ốt0.140.20.4-0.50.5-1.0

Việc cung cấp các chất chống oxy hóa phù hợp thông qua thức ăn rất quan trọng để bảo vệ các màng tế bào, đặc biệt là ở các tế bào dễ bị tổn thương, tái tạo nhanh chóng như trứng và phôi. Các nghiên cứu khác về nhu cầu khoáng của heo nái cho thấy heo nái heo nái ở lứa đẻ thứ 3 trở lên với trọng lượng cơ thể là 240kg cần thêm 16% hàm lượng sắt, kẽm và đồng và thêm 14% mangan so với lứa đẻ đầu tiên với trọng lượng 160kg.

Bảng 2: Lượng khoáng cần thiết cho heo nái lứa (mg/kg)

Sắt (Fe)Kẽm (Zn)Đồng (Cu)Mangan (Mn)
Lứa đầu(160 kg)
mg/ngày28028042110
mg/kg trọng lượng 1.751.750.260.69
mg/kg trọng lượng⁰∙⁷⁵6.226.220.932.44
Lứa thứ 3 trở lên (240 kg)
mg/ngày32032048129
mg/kg trọng lượng 1.331.330.20.55
mg/kg trọng lượng⁰∙⁷⁵5.255.250.782.1
% Thay đổi-16-16-16-14

Các nghiên cứu khác cho thấy số lứa của heo nái có tác động đến nồng độ hemoglobin trong máu, dẫn đến sự mất sắt theo thời gian. Sắt là một thành phần thiết yếu của hem, cần thiết cho sự hấp thu oxy hiệu quả vào các tế bào hồng cầu để phân phối đến các mô và cơ quan. Heo nái có mức hem thấp sẽ ảnh hưởng xấu lên sức khỏe và sự tăng trưởng của lứa heo con. Ngoài ra, heo nái cần phải vận chuyển oxy hiệu quả xung quanh cơ thể để ngăn ngừa mệt mỏi đặc biệt trong thời gian đẻ.

Chế độ ăn phải được xây dựng vào số lứa đẻ của heo. Nó phải bù lại các chất dinh dưỡng bị mất sau mỗi lứa đẻ và đồng thời đảm bảo heo nái luôn có đủ lượng khoáng dự trữ trong mô để chuẩn bị cho nhu cầu của thai kỳ tiếp theo. Heo nái cho ăn khẩu phần có chứa các sản phẩm khoáng hữu cơ như Bioplex sẽ tăng 0,5 con heo con sống mỗi lứa đẻ ra và hơn 1kg trọng lượng sơ sinh nặng hơn dựa vào thí nghiệm trang trại của 19 nước khác nhau. 

Khoáng hữu cơ

Khoáng có thể cung cấp ở dạng vô cơ (như oxit hoặc sunfat) hoặc ở dạng ‘hữu cơ’ chelated, tức là dạng liên kết với các protein nhỏ giống như cách khoáng thường xuất hiện tự nhiên trong thức ăn. Khoáng hữu cơ đã được chứng minh là dễ hấp thụ ở ruột non và có khả năng lưu trữ mô tốt hơn. Thức ăn có selen hữu cơ (Sel-Plex) cho heo nái làm tăng lượng selen trong gan lên 21% so với cho ăn Natri Selenit  vô cơ. Thí nghiệm cho thấy heo nái bổ sung sắt dạng hữu cơ có sự trao đổi sắt cao hơn từ nhau thai sang bào thai đang phát triển. Điều này dẫn đến heo con lúc sinh mạnh hơn và hấp thụ sữa tốt hơn

Hình 1: Hàm lượng haemoglobin trong máu heo nái 

Ngoài ra, heo nái có tỉ lệ sắt cao sẽ sinh nhiều heo con khỏe, đồng thời sản xuất ra lượng sữa non và năng suất sữa cao hơn để đáp ứng với nhu cầu của bú nhiều của heo con. Một thử nghiệm sử dụng một sản phẩm sắt chelated trong chế độ ăn heo nái tiến hành vào năm 1998 cho thấy rằng tăng 10% heo con nặng 6,5kg trở lên lúc cai sữa, và giảm 8% heo phân loại nhẹ cân (<5,5kg) ở cùng độ tuổi. Tổng kết báo cáo năm 2004 thu thập từ 6 quốc gia khác nhau heo nái bổ sung khoáng hữu cơ sẽ có heo con cai sữa nặng hơn lô đối chứng có khoáng vô cơ. Sản phẩm khoáng chất kết hợp ‘bioplex now pak’ đã đưa ra kết quả heo cai sữa nặng hơn qua 10 lứa đẻ khác nhau, với trọng lượng heo cai sữa trung bình tăng từ 6,9kg cho đến 7,4kg.

Cung cấp heo nái với khoáng chất hữu cơ theo mức khuyến cáo của NRC (1998) làm tăng số lượng heo trong 1 lứa lên 1.5, trong khi cung cấp khoáng vô cơ tăng lên chỉ 0,4 cho 1 lứa. Thí nghiệm ở Canada sử dụng 5 nông trại với 10.000 heo nái cho mỗi lô thực nghiệm cho thấy công thức thức ăn và khoáng này làm tăng tỷ lệ đẻ lên 1,8%, với hơn 0,3 con trong một lứa cho heo nái trong suốt cuộc đời và hơn ba heo con cai sữa trên mỗi lứa. Các giai đoạn phi sản xuất giảm gần 9 ngày và lượng tiêu huỷ giảm 2%. Bổ sung kẽm, đồng và mangan trong bối cảnh này giúp tăng sức mạnh của móng.


Mức độ và loại khoáng được bổ sung trong chế độ ăn không chỉ quan trọng đối với sức khỏe và tuổi thọ của heo nái mà còn đảm bảo hiệu quả sinh sản và sản xuất heo con khỏe mạnh. Các giống heo mới có yêu cầu cao hơn so với tiêu chuẩn NRC (1998), và cả hai thí  nghiệm kiểm soát và thí nghiệm thương mại đều cho thấy lợi ích của việc sử dụng dạng khoáng hữu cơ cao hơn các nguồn vô cơ truyền thống. Các khoáng hữu cơ sẽ được hấp thụ tốt hơn từ ruột và được lưu trữ trong các mô, dễ dàng sử dụng hơn cho heo nái. Tầm quan trọng của việc đánh giá lại các nhu cầu về khoáng chất ở heo nái và thay thế các khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ chelated sẽ giúp cho heo nái tăng số lượng lứa đẻ thành công, giảm heo không đạt tiêu chuẩn, tăng số heo con  trong 1 lứa đẻ và trọng lượng heo con cai sữa trong mỗi lứa đẻ, tất cả góp phần hỗ trợ sức khỏe cho heo và tăng lợi nhuận cho trang trại. 

Biên soạn: Công ty Vương Sơn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *