Giải quyết mùi hôi trong chăn nuôi

Các hoạt động chăn nuôi lớn gia tăng số lượng, đặc biệt là chăn nuôi gà/lợn đã làm tăng sự tập trung của động vật trong các khu vực địa lý nhỏ. Việc này đang ngày càng gây ảnh hưởng hơn đến người và vật do lượng mùi hôi tăng cao. Mùi hôi phát sinh trong chuồng gia súc có thể thoát ra khỏi cơ sở chăn nuôi và đi đến những khu vực dân cư lân cận. Ngay cả những hệ thống sử dụng kho chứa phân bên ngoài cũng sẽ có một ít phân bên trong chính chuồng nuôi và tạo ra mùi hôi.

Mùi hôi có nguồn gốc từ đâu?

Mùi hôi trong chăn nuôi được sinh ra từ 75 chất gây mùi khác nhau. Nhưng tác động lớn nhất đến chủ yếu từ ammonia (NH3) và hydro sulfide (H2S). Ammonia được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau, từ phi nông nghiệp cho đến trực tiếp từ sản xuất nông nghiệp:

  • Các nguồn phi nông nghiệp gồm phân bón hóa học (dùng trong thành phố), sự bay hơi từ đất và đại dương, quá trình đốt cháy sinh khối, sự thoái biến thực vật và chất thải từ con người.
  • Các nguồn nông nghiệp chiếm phần lớn hơn (lên đến 85%) đến từ các hoạt động chăn nuôi và từ phân bón trồng trọt. Chăn nuôi chiếm khoảng 40% lượng phát thải NH3 (chủ yếu từ phân gia súc.) Hoạt động trồng trọt đóng góp 40% vào lượng thải này và phân bón chiếm 20% còn lại.

Những Tác hại của Mùi hôi từ Chăn nuôi

Nồng độ ammonia tạo mùi hôi cao nhất ở gần nền chuồng. Con người có khả năng chịu được nồng độ ammonia ở mức 35 ppm trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, trong một chuồng bình thường, nồng độ ammonia có thể vượt cao hơn mức 200 ppm. Ở chuồng nuôi không thông thoáng và vệ sinh kém, cả thú và người đều có thể tiếp cận với nồng độ ammonia quá cao và có hại.

Ngoài việc ảnh hưởng đến các khu dân cư gần khu vực chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần người làm chăn nuôi, khí NH3 và CH3 (ammonia) đều có những tác động tiêu cực đến con vật trong quá trình chăn nuôi. Vật nuôi như ngựa, heo hít phải các phân tử ammonia trong không khí có thể gây xót rát các niêm mạc lót ở miệng, mắt và đường hô hấp. Hít phải ammonia có thể gây:

  • Viêm và co hẹp các đường khí thở.
  • Tích tụ dịch nhày.
  • GIảm sức chịu đựng của cơ thể
  • Ho trong lúc vận động.
  • Khó thở.

Ammonia cũng có thể góp phần gây Bệnh Viêm đường hô hấp hoặc Tắc nghẽn Hô hấp tái phát ở vật nuôi. Đối với gia cầm như gà, nồng độ NH3 trong không khí càng cao thì càng gây ra các hiệu ứng nghiệm trong như rát khí quản, giảm tăng trọng, tổn thương mắt, tăng tỉ lệ hao hụt gà con, thậm chí còn gây tích nước, sung huyết và xuất huyết phổi. Gia súc và gia cầm tiếp xúc với nồng độ CH3 và NH3 cao trong thời gian dài sẽ bị giảm khả năng kháng lại các loại virus và vi khuẩn nguy hiểm.

Từ những thực tế này, cần thiết phải có được một phương pháp giảm ammonia và giảm mùi hôi tạo ra từ hoạt động chăn nuôi.

Cách Xử lý Mùi hôi trong Chăn nuôi

Để giảm mùi hôi, ta cần loại bỏ các chất thải có thành phần Nitrogen. Chất thải Nitrogen (N) sinh ra khi nhóm amin của amino acid được tách ra. Vấn đề cần giải quyết ở đây là độc tính của ammonia. Nó cần được chuyển hóa nhanh hoặc loại thải khỏi cơ thể. Saponin là một trong những hướng xử lý ammonia tốt do các saponin có khả năng ức chế tác động của enzym urease làm không xúc tác phản ứng phân hủy urea thành khí ammonia.

Cơ chế kiểm soát ammonia và mùi hôi bởi saponin

Qua việc ứng dụng công nghệ và trải qua nhiều nghiên cứu tại các trường đại học nông nghiệp tại Hoa Kỳ, Mexico, Brazil và Chile đã chứng minh rằng Nutrifito Plus PrAEvent là một trong những phương pháp giảm ammonia hiệu quả nhất trong chăn nuôi hiện nay.

Hai sản phẩm chiết xuất từ Yucca và Quillaja nguyên chất là Nutrafito Plus dạng bột tự nhiên bổ sung trong thức ăn và PrAEvent dạng lỏng bổ sung trong nước uống . Cả hai sản phẩm giàu saponin triterpenic và steroid tự nhiên, polyphenol, Resveratrol và Yuccaol (chất chống oxy hóa mạnh); không có chất bảo quản, không sử dụng chiết xuất hóa học hay dung môi. Nutrafito PlusPrAEvent khi sử dụng làm thực phẩm chức năng cho vật nuôi có khả năng thay đổi hệ vi sinh trong ruột già vật nuôi:

  • Kết dính với NH3 và H2S.
  • Ức chế hoạt động của Emzym Urease (carbohydrate, stilbene)
  • Ức chế protozoa dạ cỏ, từ đó giảm lượng NH3.

Nutrafito Plus có thể được thêm trực tiếp vào thức ăn, hỗn hợp trộn trước hay hỗn hợp cơ bản ở mức 100-150 ppm; PrAEvent được pha trực tiếp vào nước uống ở mức 50-70 ppm. Nutrafito PlusPrAEvent một giải pháp hiệu quả để giảm mùi hôi trong chăn nuôi, không chỉ bảo vệ sức khỏe vật nuôi và của người chăn nuôi mà còn tạo ra bầu không khí trong lành hơn cho những khu vực dân cư lân cận cơ sở chăn nuôi.

Tác giả: Nguyễn Hữu Chí Biên tập: Công ty Vương Sơn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *