Dinh Dưỡng là chìa khóa phòng bệnh WSSV

Volume 14, Number 6 November/December 2018 MCI (P) 008/10/2018 ...

November/December 2018 AQUA culture Asia Pacific Magazine 

Thí nghiệm ở Ecuador đã cho thấy rằng dinh dưỡng là biện pháp hiệu quả để phòng ngừa bệnh đốm trắng (WSSV). Giám đốc thủy sản của công ty DSM, ông Thiago Soligo , đã thảo luận kết quả của thí nghiệm này trong bài thuyết trình của mình tại TARS 2018- “Dinh Dưỡng là biện pháp phòng bệnh WSSV hiệu quả cho tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương tại Ecuador”

Sự bùng phát của dịch WSSV đã đưa nhiều nước vào tình trạng sản xuất trì trệ. Hậu quả của dịch bệnh này là tôm chết hàng loạt trong các trang trại ở khu vực Châu Á, Trung và Nam Mỹ. Soligo chia sẻ đây là mầm bệnh rất nguy hiểm. Nó đã tấn công vào Nam Mỹ năm 1999 – vào giai đoạn ban đầu của phát triển của ngành nuôi tôm khu vực, và sau đó lây lan sang 9 quốc gia ven biển Thái Bình Dương. WSSV thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, hoặc mùa mưa khi nhiệt độ giảm đột ngột. Tỷ lệ sống sót của tôm khi mắc dịch bệnh giảm nhanh chóng từ 70% còn 40%.

Hoạt động nuôi trồng và sản xuất giống gần như biến mất ở phía nam Brazil bởi vì WSSV. Ngành xuất khẩu tôm ở Brazil rơi vào tình trạng tê liệt và chuyển hướng cung cấp cho mỗi thị trường nội địa. “Khi dịch bệnh xảy ra, sản xuất bị giảm đột ngột và dẫn đến sự thay đổi trong cơ cấu ngành. Dịch bệnh là cơ hội giới thiệu một phương pháp nuôi trồng mới”.

Sự tiến triển trong phương pháp nuôi trồng

Từ đó, nuôi trồng tôm đã có cái nhìn và phương pháp mới mẻ hơn để chống lại truyền nhiễm của dịch bệnh. Soligo đã phân tích rõ hơn về những cải tiến sáng tạo kỹ thuật trong công nghê. 

Ở Ecuador, gene của tôm được cải thiện để có khả năng lớn nhanh và kháng bệnh, giúp khôi phục mức phát triển của ngành nuôi tôm như trước khi có dịch bệnh WSSV 2006. Các nguồn nguyên liệu như nước và thức ăn được sử dụng hiệu quả giúp tăng lợi nhuận. Các nhà sản xuất ở Brazil phải chuyển đổi cơ cấu sản xuất sang thâm canh trong hồ nhỏ (0.1-0.4 ha) với mật độ 170-250 PL/m2, hồ có máy che, tấm phủ HDPE, nước đối lưu, không sử dụng trao đổi nước và hệ thống biofloc.

Tương tư ở Guatemala, các nhà sản xuất bắt đầu áp dụng nuôi thâm canh (hyper-intensive culture). Họ sử dụng các tôm giống lớn nhanh và kháng bệnh, chu kì ngắn để tránh những tháng nhiệt độ thấp (tháng 11 tới tháng 2), thường xuyên dọn sạch đáy hồ bằng siphoning. Ở Costa Rica, bộ ngành đã đặt mục tiêu tăng giá thị trường bằng cách nâng cao giá trị của sản phẩm qua hệ thống chứng nhận, bù lại cho tình trạng giá sản xuất cao ở trong nước.

Soligo nhận xét: “Những thay đổi sang sản xuất công nghệ cao và thâm canh hiệu quả đã giúp cho nhà sản xuất tăng năng suất trong những năm vừa qua”, thêm vào đó việc quản lý trang trại và an toàn sinh học để phòng chống và điều tiết sự hiện diện của các bệnh trên tôm rất quan trọng. Những phương pháp quản lý tốt nhất đã được áp dụng ở toàn khu vực Nam Mỹ. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Tôm có một hệ miễn dịch tối giản dựa vào cơ chế miễn dịch không riêng biệt và bẩm sinh, và tôm không có hệ thống miễn dịch thích ứng và trí nhớ miễn dịch liên quan. Chỉ với 1 hệ thống bảo vệ, Soligo nhấn mạnh việc các điều kiện ảnh hưởng xấu như là stress và các yếu tố môi trường. “Điều này có thể thực hiện bằng cách tăng kiểm soát các yếu tố môi trường như là nhiệt độ, oxy, độ mặn và độ pH”.

Thêm vào đó, ông còn nhấn mạnh tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc tăng cường sức khỏe. “Chúng tôi nhận thấy rằng tăng sức khỏe tôm và hệ miễn dịch là phương pháp phòng bệnh, phòng stress hiệu quả. Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh” . Ông Soligo gợi ý bổ sung đầy đủ vi lượng và chất kích thích hệ miễn dịch sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của hệ miễn dịch bẩm sinh. Nó giúp hoạt động hiệu quả và giảm nguy cơ nhiễm bệnh thứ cấp.

Soligo giải thích rằng yếu tố quan trọng của kích thích miễn dịch là kết hợp hiệp lực của các chất điều hòa có tác dụng miễn dịch khác nhau. Nó bao gồm hoạt động thực bào, tăng số lượng tế bào lympho và chất độc tế bào cytotoxin tự nhiên.

Tác động hiệp lực của các chất khác nhau

“Một thành phần quan trọng để kích thích hệ miễn dịch là nucleotide. Nó giúp tăng số tế bào, nâng cao phản ứng miễn dịch không riêng biệt, kháng bệnh tật và giảm triệu chứng của stress. Thí nghiệm ở Thái Lan cho thấy sản phẩm giàu nucleotide hỗ trợ tôm thẻ chân trắng chống lại các khuẩn có hại như vi khuẩn Vibrio harveyi và vi rút WSSV. Mức nucleotide sử dụng trong thí nghiệm là 75 ppm, 150 ppm và 225 ppm.

Từ kết quả thí nghiệm này, Viện Nghiên Cứu Thủy Hải Sản (CENAIM) ở Ecuador đã đề xuất các thức ăn tăng cường có thêm hàm lượng vitamin và chất bổ sung. Một thí nghiệm 2 giai đoạn sử dụng chất bổ sung đã được thực hiện vào tháng 7 năm 2017. “Giai đoạn đầu tiên là thử nghiệm ở tôm 3.8g trong hồ với mật độ 16 tôm/m2, vì mật độ thông thường của các trang trại Ecuador là 12-16 tôm/m2. Giai đoạn thứ hai là kiểm tra thử thách sử dụng tế bào nhiễm bệnh WSSV. Những thông tin từ thí nghiệm này hỗ trợ chứng minh khả năng hợp lực của các nguyên liệu sử dụng” Soligo đã nói.

“Mô hình của chúng tôi cho rằng nucleotide giúp tăng số lượng tế bào miễn dịch, chứ không tạo nucleotide mới. Chất beta-glucan kích thích phản ứng thực bào bằng cách bám vào màng tế bào và hệ thống prophenoloxidase”. Ông ấy nói thêm vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng ở mức tế bào, sẽ giúp bảo vệ tế bào trong việc oxy hóa; vitamin E giúp chống oxy hóa trên màng tế bào để giúp lưu động trao đổi chất giữa các tế bào và nâng cao trạng thái chung của tế bào.

Soligo nhấn mạnh việc quản lý tốt sẽ giúp an toàn sinh học và tăng kháng bệnh của tôm. Sử dụng premix cho sức khỏe là một thành phần quan trọng trong quản lý. “Chúng tôi đề nghị sử dụng premix boost đều đặn xuyên suốt quá trình sản xuất sẽ hỗ trợ phòng bệnh và giảm stress, đem lại tỉ lệ sống sót cao hơn. Premix boost giúp chuẩn bị tôm cho các đợt dịch bệnh, tăng cường sức khỏe tổng quát, giảm tình trạng stress và có hệ miễn dịch ban đầu tốt”. Ông ấy kết thúc với lời khuyên sử dụng thức ăn 2 hoặc 3 tuần liên tục trước các những đợt nguy hiểm hay căng thẳng.

Nguồn: November/December 2018 AQUA culture Asia Pacific Magazine 

Công ty Vương Sơn là nhà cung cấp các sản phẩm bố sung chất lượng cao từ Châu Âu và Mỹ. Dòng sản phẩm chiết xuất thảo dược yucca và quillaja, Yucca saponin giúp kết hợp với ammonia trong ao giúp giảm stress môi trường, còn Quillaja saponin giúp điều hòa hệ miễn dịch. Sản phẩm Prolife BC chứa hỗn hợp lợi khuẩn giúp tạo nên môi trường phù hợp cho tôm tăng trưởng nhanh hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *