12/11/2018

7 chất bổ sung thức ăn để cải thiện sức khỏe đường ruột của gia cầmĐường tiêu hóa là nơi cư trú của hơn 400 loài vi khuẩn khác nhau, sống trong các phần riêng biệt của đường ruột.Một số ví dụ như là các vi khuẩn Lactobacillus, Enterococcus và Streptococcus thường sống từ bầu diều đến ruột non, trong khi  68% Clostridacea được tìm thấy ở ruột phôi. 

Vi khuẩn ruột có khả năng lên men tinh bột đơn giản để tạo ra các axit béo dễ bay hơi như axit axetic, butyric và propionic. Các axit này phục vụ như là một nguồn năng lượng cho các tế bào biểu mô, thúc đẩy tiêu hóa, và hấp thụ chất dinh dưỡng. Duy trì sự cân bằng của quần thể vi khuẩn trong ruột rất quan trọng trong việc đảm bảo chức năng đường tiêu hóa của chim được phát triển hiệu quả. Một khi cân bằng vi khuẩn đã đạt được, chim có thể ăn và phát triển lành mạnh.

Khi ruột đơn khỏe mạnh, nội môi của con vật sẽ được duy trì cân bằng và giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm, cung cấp năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch. Ngược lại, sức khỏe đường ruột kém có thể dẫn đến các vấn đề lâm sàng hoặc dịch bệnh, sẽ dẫn đến stress sinh lý cho động vật và dẫn đến giảm hiệu suất và sức khỏe.

Bảy chất bổ sung thức ăn có thể cải thiện sức khỏe đường ruột của gia cầm:

 1. Protease + vi sinh vật ăn trực tiếp
  Sự kết hợp của hai thành phần này có thể cải thiện sức mạnh của màng ruột bằng cách tạo ra các mối tế bào, tăng cường khả năng tiêu hóa protein, sử dụng axit amin và giải phóng chất dinh dưỡng sợi - đồng thời hỗ trợ chức năng của vi sinh vật. Các nghiên cứu cho thấy khả năng sống được cải thiện, khối lượng trung bình hằng ngày và hệ số chuyển đổi thức ăn ở lợn grower/finisher tốt hơn.

  2. Phytase
  Phytate liên kết với các protein ở phần trên của đường ruột, khiến cho con vật không thể hấp thụ được protein, dẫn đến tăng lượng axit và pepsin sản sinh trong dạ dày. Khi dạ dày rỗng, độ axit cao làm tổn thương bề mặt hấp thụ ruột và kích thích giải phóng natri bicarbonate để trung hòa ruột, và sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng ruột. Phytase có khả năng phá vỡ phytate trước khi nó liên kết với protein, tránh các tác dụng không tốt của phytate và cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng cho ruột.

  3. Probiotics
  Bổ sung men sống có thể hỗ trợ con vật có thể vượt qua stress nhiệt và tăng hiệu suất. Men sống còn cải thiện khả năng tiêu hóa chất xơ, thúc đẩy việc sản xuất vi khuẩn fibriolitic và sản xuất các axit béo chuỗi ngắn.

  4. Beta glucans
  Mannan-oligosaccharide dạng tinh khiết hay tổng hợp đều kích thích biểu hiện gen của mRNA để tạo các mối tế bào. Các mối nối chặt chẽ sẽ giảm rò rỉ của ruột và phân khô hơn.

  5. Mannan-oligosaccharides
  Mannan-oligosaccharides liên kết vi khuẩn gram âm, như E.coli hoặc Salmonella, và vi khuẩn gram dương như Clostridium, để tạo ra sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột và cải thiện hiệu quả thức ăn.

  6. Chất dinh dưỡng Pronutrients
  Những thành phần vi tự nhiên của pronutrients bám vào receptor của các một số tế bào cụ thể để phiên mã gen. Quá trình này kích hoạt dịch mã RNA-protein và tạo ra các protein trong ribosome với các chức năng khác nhau tùy vào tế bào đích của nó. Ví dụ, nếu protein này là những tế bào ruột, biểu mô ruột sẽ tái sinh nhanh hơn, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật.

  7. Tannin
  Tannin là chất chiết xuất từ ​​thực vật có hoạt tính sinh học nhiều tính năng sinh học,  cải thiện sức khỏe đường ruột và là một giải pháp thay thế cho các promoter tăng trưởng kháng sinh (AGPs). Một số nguồn tannin ở nồng độ thấp đã được chứng minh với tác dụng cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng và hiệu suất trong con vật ruột đơn.


Nguồn:https://www.wattagnet.com/

Biên dịch: Vuong Son Ltd