03/01/2019

6 xu hướng đáng chú ý trong ngành chăn nuôi năm 2019.









Các bên hữu quan của ngành chăn nuôi đã nhận thấy một số vấn đề trọng điểm, từ ảnh hưởng của người tiêu dùng cho đến tình hình thương mại, mà các nhà máy thức ăn chăn nuôi trên thế giới cần phải lưu ý trong năm sắp tới. 

Nhu cầu đạm động vật vẫn tiếp tục tăng trong những năm vừa qua, và vì thế, sản xuất thức ăn chăn nuôi cũng phát triển. Sản xuất chăn nuôi thường chịu ảnh hưởng của những xu hướng và thử thách ở mức vi mô, còn ngành thức ăn chăn nuôi cũng thay đổi tùy theo khu vực và con vật. Tuy nhiên, có 6 xu hướng vĩ mô trong năm 2019 mà tất cả các bên hữu quan của ngành thức ăn chăn nuôi phải cần phải lưu ý.

  1. Sức ảnh hưởng của người tiêu dùng lên "bình thường mới”

Khi người tiêu dùng trên thế giới có đặt nhiều quan tâm hơn về chuỗi cung ứng thức ăn, điều đó đồng nghĩa họ cũng đặt yêu cầu đạm động vật được sản xuất trong hệ thống chuyên môn- việc đó ảnh hưởng đến cách lập công thức và sản xuất thức ăn chăn nuôi.

“Người tiêu dùng có cái nhìn tiến triển hơn về nhu cầu và lựa chọn thực phẩm, từ đó làm thay đổi rõ rệt cách sản xuất nông nghiệp và tạo hiệu ứng dây chuyền lên toàn bộ chuỗi cung ứng nông nghiệp, bao gồm ngành thức ăn chăn nuôi” theo ông David Fairfield, phó giám đốc dịch vụ thức ăn chăn nuôi của Hiệp hội Lương Thực và Thức Ăn Chăn Nuôi Quốc Gia (NGFA). “Trong năm 2019, các công ty thức ăn chăn nuôi cần phải xem xét về cách phản ứng phù hợp đối với vấn đề lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng”.

Ngành thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng từ thái độ của người tiêu dùng các vấn đề như: sử dụng sinh vật biến đổi gen (GMOs), không chất kháng sinh và hoàn toàn không sử dụng kháng sinh trong sản xuất, sự nổi dậy của thực phẩm hữu cơ, an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, vấn đề về phúc lợi động vật và khả năng phát triển bền vững.

“Đây đơn giản là một 'bình thường mới'” theo tiến sĩ Nancy Fischer, một nhà dinh dưỡng học của công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Country Junction Feeds tại Canada, khi nhắc đến việc đẩy mạnh sự minh bạch, quản lý chất lượng và sắp xếp các giá trị của sản xuất chăn nuôi. “Xã hội và người tiêu dùng càng ngày càng có sức ảnh hưởng lớn hơn. Họ đặt nhiều câu hỏi và kì vọng vào những câu trả lời và cam kết thích đáng. [Ngành thức ăn chăn nuôi] cần phải chuẩn bị kĩ càng để đáp ứng những câu hỏi và kì vọng." 

Thêm vào đó, tiếp thị thực phẩm từ động vật cần phải nhấn mạnh về tính “tốt cho sức khỏe” và “tự nhiên” cho với người tiêu dùng. 

“Người tiêu dùng ngày nay hiểu hơn về sức khỏe thông qua thực phẩm" theo ông Raghavan Sampathkuma, tổng thư kí của Hiệp Hội Nhà Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi Đa Hợp tại Ấn Độ (CLFMA). "Đạm động vật cần phải tìm được chỗ đứng là nguồn đạm tốt cho sức khỏe. Để đạt được niềm tin này, ngành thịt phải nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm".

Ông Markus Dedl, giám đốc của Delacon, cảm thấy rằng ngành thức ăn chăn nuôi có thể góp phần tăng nhận thức của người tiêu dùng đối với ngành chăn nuôi.    

“Ngành thức ăn chăn nuôi được xem là 'người gác cổng'” Dedl nói. “ Trách nhiệm của bộ ngành thực hiện tốt nhất và sử dụng nguyên liệu thô, thành phần và chất bổ sung thức ăn chất lượng cao nhằm nâng cao sức khỏe và phúc lợi cho động vật. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng niềm tin của người tiêu dùng trong hệ thống thức ăn". 

2. Sản xuất không sử dụng chất kháng sinh. 

Không sử dụng thuốc kháng sinh cho việc kích thích tăng trưởng và điều trị bệnh trong chăn nuôi vẫn tiếp tục là chủ đề nóng của các nhà chăn nuôi và nhà dinh dưỡng.

“Trong những năm gần đây, chúng ta thấy càng nhiều nhà phân phối bán lẻ và nhà sản xuất thức ăn phải thay đổi dưới áp lực của các nhóm người tiêu dùng. Họ đặt ra những cam kết chỉ sử dụng thịt và sản phẩm gia cầm không có chất kháng sinh” theo Leah Wilkinson, phó giám đốc của bộ chính sách công và giáo dục từ Hiệp Hội Bộ Ngành Thức Ăn Chăn Nuôi Mỹ (AFIA). “Trong khi những quyết định này nhằm bảo vệ sức khỏe con người, nhưng chúng lại đối nghịch với lời khuyên của bác sĩ thú ý - là những người có cái nhìn khôn ngoan về việc sử dụng thuốc kháng sinh và sử dụng nó làm công cụ quan trọng để phòng chống và kiểm soát dịch bệnh cho những con vật họ chăm nom”.

Cho dù những khó khăn về dịch bệnh vẫn tiếp tục xảy ra, các nhà sản xuất và nhà dinh dưỡng bị 'đánh thuế' để 'có cái nhìn mới mẻ hơn' về những lựa chọn và tiếp cận hiện hữu, sau đó phải chuyển tiếp mà không phải hy sinh năng suất và các chỉ số quan trọng khác trong sản xuất, Fischer thêm vào.

Cho đến cuối cùng, các nhà sản xuất chất bổ sung thức ăn chăn nuôi phải năng động trong việc phát triển các sản phẩm thay thế, đặc biệt nhấn mạnh vào sức khỏe đường ruột và các đột phá cho hệ miễn dịch. Khi sản phẩm mới được tạo ra, hiệp hội thế giới của ngành thức ăn chăn nuôi sẽ nhắm đến việc tối ưu hóa quá trình phê chuẩn luật pháp để đưa nó vào thị trường sớm hơn.

3) Mối đe dọa của dịch bệnh trong chăn nuôi

Ngành thức ăn chăn nuôi trên thế giới cần phải xem xét về khả năng truyền nhiễm dịch bệnh, nhấn mạnh vào các cách loại bỏ rủi ro lây nhiễm và tăng bảo vệ sinh học. Qua những thất thoát do cúm gia cầm gây ra, chúng ta vẫn đối đầu với virut dịch tiêu chảy trên heo (PED) và các dịch bệnh khác, và mối đe dọa của dịch tả heo châu Phi (ASF) ngay trước mắt. 

Wilkinson của AFIA cho rằng thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi không phải là mầm bệnh truyền thống, nhưng nếu nó bị nhiễm virut, các báo cáo đưa ra giả thuyết “một số dịch bệnh ngoại nhập có thể tồn tại trong một số loại nguyên liệu thô trong quá trình vận chuyển”.

“Khi Trung Quốc và Châu Âu tiếp tục đấu tranh với sự bùng nổ của virut, nước Mỹ tập trung vào cách phòng bệnh ASF và các bệnh ngoại nhập khác thâm nhập vào vào đất nước” Wilkinson nói.

Phó giám đốc của bộ phận sản phẩm và phương pháp của công ty Novus International và trưởng phòng bộ phận sáng tạo Scott Hine cảm thấy ngành thức ăn chăn nuôi cần hết sức cẩn thận để bảo vệ nhà chăn nuôi và niềm tin của cộng đồng.

Các nghiên cứu quan tâm về sự tồn tại của dịch bệnh trong thức ăn chăn nuôi và phát triển các phương pháp phòng ngừa vẫn được thực hiện. 

4) Bất ổn trong thương mại

Quan hệ thương mại sẽ tiếp tục nằm trên trang bìa của các tờ báo trong năm 2019 - chủ yếu do sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hiệp định thương mại song phương.

“Bộ ngành chỉ có thể lớn mạnh khi có các hoạt động xuất khẩu thức ăn chăn nuôi, thức ăn thú cưng, nguyên liệu và công nghệ”, Wilkinson nói “Cho dù thuế quan có thể cản trở đàm phán với các nước khác trong năm vừa qua, gần đây chính quyền đã có những quyết định tích cực hơn, đặc biệt là tiến triển thống nhấn hiệp định Mỹ- Mehico- Canada và bắt đầu ý định tham gia vào trao đổi thương mại với khối liên minh Châu Âu, Anh và Nhật Bản”.

AFIA xem xét rằng Trung Quốc, Canada và Mehico là “những nước ưu tiên” trong việc mở rông và cải thiện quan hệ thương mại của Mỹ.

Sampathkumar của CLFMA báo cáo là cho dù có bất đồng thương mại, châu Á vẫn tiếp tục là một trong những nhà nhập khẩu lương thực lớn nhất do ngành thịt có sự tăng trưởng nhanh chóng, đặc biệt trong thủy sản và gia cầm.

5)  Tăng phúc lợi động vật và phát triển bền vững thông qua dinh dưỡng.

Một yếu tố chủ chốt trong phúc lợi động vật là sự tàn phá của stress lên chu kì sống của con vật. 

“Ảnh hưởng tiêu cực của stress là một vấn đề phúc lợi- đồng thời cũng là vấn đề kinh tế”- Fischer nói, “ Bộ ngành chúng ta đã học được những tác hại tiềm ẩn của stress”.

Để đối phó với ảnh hưởng của stress lên chăn nuôi, ngành thức ăn chăn nuôi phải có những bước tiến trong dinh dưỡng và sử dụng chất bổ sung thức ăn nhằm tăng phúc lợi động vật. 

Theo ông Christos Antipatis, giám đốc kế hoạch thương mại và công nghệ premix và dinh dưỡng của Cargill, sự bền vững và phúc lợi trong chăn nuôi sẽ tiếp tục được cải thiện qua sự kết hợp của dinh dưỡng và sáng tạo kỹ thuật số, như là hệ thống cảm biến, trí tuệ nhân tạo, dinh dưỡng vi mô và các công nghệ mới khác.

“Chúng ta đang bắt đầu cách mạng kỹ thuật số trong ngành nông nghiệp” Antipatis nói. ” Phát kiến kỹ thuật số sẽ giúp cho bộ ngành thu thập thông tin chính xác về sức khỏe và dinh dưỡng cho con vật, vì thế nhà sản xuất có những quyết định hiệu quả hơn để tăng năng suất, tình trạng sức khỏe và phát triển bền vững. Những phát kiến về dinh dưỡng đó có thể giảm khí thải nhà kính và tăng phúc lợi động vật.

6) Sự đa dạng và việc đa dạng hóa của nguyên liệu thô

Sự đa dạng của nguyên liệu thô do các áp lực chính trị và kinh tế sẽ thách thức nhà sản xuất và nhà dinh dưỡng trong năm 2019, dự tính bởi Christophe Bostvironnois, quán lý sản phẩm gia cầm cấp cao của Chr.Hansen.

“Một số sản phẩm phế phụ sẽ xuất hiện trong thị trường, và giá trị dinh dưỡng của nó sẽ thay đổi theo từng đợt” Ông ấy nói “Sẽ là một vấn đề khó khăn trong việc quản lý sự đa dạng này để đảm bảo cân bằng hệ vi sinh cho con vật, và đảm bảo có một nguồn cung cấp liên tục và ổn định cho sản xuất chăn nuôi”

Sampathkumar của CLFMA cảm thấy rằng ngành thức ăn chăn nuôi sẽ tiếp tục khám phá các nguồn đạm thay thế khác, ví dụ như đạm côn trùng, thành phần của hạt đậu, tảo, vv

Điều này yêu cầu ngành phải có sự thúc đẩy và đầu tư để cho các phát kiến trên để tạo ra thành phẩm và phương pháp phù hợp cho sử dụng trong thương mại. 

Tác giả: Jackie Roembke (Feed Strategy)

Dịch: Vuong Son Ltd. Co

Nguồn: Feed Strategy