5 Lợi ích của Quillaja saponin trong chăn nuôi

Quillaja saponaria là loài cây địa phường ở Chile, mọc phổ biến từ chân núi Andes đến bờ vịnh ven biển. Chiết xuất thân cây giàu saponin và polyphenols, với nhiều lợi ích khi bổ sung vào thức ăn cho vật nuôi. Công dụng của Quillaja Saponin trong chăn nuôi bao gồm:

  1. Gia tăng chức năng hệ miễn dịch
  2. Kích thích phát triển của nhung mao ruột 
  3. Giảm mùi hôi chuồng trại
  4. Kích thích tăng trưởng và tăng năng suất
  5. Tăng chất lượng thịt/trứng
Lợi ích của Quillaja saponin trong chăn nuôi

1) Gia tăng chức năng hệ miễn dịch

Chất triterpenoid saponin trong cây Quillaja là một tá dược hoạt tính, được sử dụng phổ biến trong bào chế vaccine cho người và con vật. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, chiết xuất đậm đặc của Quillaja tác động lên virus và giảm sự lây nhiễm lên tế bào (Roner et al., 2010). Saponin khi hòa tan với nước tạo hoặc nhung môi sẽ thành hỗn hợp nhũ bao bọc bảo vệ lên bề mặt tế bào, từ đó “ngăn chăn” virus bám vào thành tế bào, vì thế giảm sự lây nhiễm của virus từ tế bào nhiễm bệnh sang tế bào khỏe mạnh. 

Bổ sung Quillaja saponin trong chăn nuôi giúp giảm dịch bệnh và nâng cao tỉ lệ sống của con vật. Heo cai sữa sau khi được bổ sung Quillaja saponin có lượng immunoglobulin F, A và C-reactive protein cao hơn lô đối chứng (Cheeke and Otero, 2005). Khi bổ sung Quillaja saponin cho heo mẹ trước đẻ giảm được số heo con sơ sinh chết/lứa, tỉ lệ chết sau khi sinh và tỉ lệ chết tổng số (INRA, 1997)

Hiệu quả tương tự cũng thấy được trên gia cầm. Một thí nghiệm cho thấy trong điều kiện dịch bệnh nhiễm Salmonella typhimurium và coccidiosis, lượng vi khuẩn trong nội tạng và trong phân của lô bổ sung Quillaja saponin thấp hơn đến 60% so với không bổ sung, và tỉ lệ tử vong về dịch bệnh giảm (Cheeke and Otero, 2005).

2) Kích thích phát triển của nhung mao ruột

Nhiều nghiên cứu cho thấy Quillaja saponin có tác dụng như probiotic, cải thiện đáng kể lên sức khỏe niêm mạc đường ruột. Nghiên cứu tại Đại học Liên bang Parana – Brazil đã cho thấy rằng bổ sung chiết xuất Quillaja trong thức ăn 150ppm có chiều cao nhung mao, độ dày lớp co niêm mạc ruột và chiều sâu mào ruột  hơn lô đối chứng một cách rõ rệt (Kalko, 2001). Hiệu quả của Quillaja saponin lên độ dài của nhung mao tăng rõ rệt (p<0,05) chi sau chỉ 7 ngày (Oba, 1998). Khi độ dài của nhung mao tăng lên, diện tích bề mặt hấp thu cũng tăng lên, vì thế, con vật sẽ hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Hiệu quả của hỗn hợp Quillaja và Yucca lên niêm mạc ruột

3) Giảm mùi hôi sản sinh trong chuồng trại

Saponin của Quillaja đã được chứng minh giảm Ammonia trong chuồng trại. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng cơ chế của giảm mùi hôi của Quillaja saponin có tác dụng từ bên trong. Khi sức khỏe đường ruột của con vật được cải thiện, chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn. Từ đó, lượng dinh dưỡng bị lãng phí thải ra trong môi trường giảm xuống, giúp giảm mùi hôi trong chuồng trại.

4) Kích thích tăng trưởng và tăng năng suất

Những tác dụng của Quillaja saponin lên sức khỏe và miễn dịch của vật nuôi được thể hiện qua các chỉ số tăng trưởng, năng suất và sản lượng. Bổ sung 300ppm bột quillaja trong thức ăn giúp gà thịt có khối lượng cao hơn với đối chứng, đồng thời giảm tỉ lệ thức ăn: tăng trọng rõ rệt (Cheeke and Otero, 2005). Hiệu quả tương tự có thể thấy khi bổ sung cho heo. Hệ số chuyển hóa thức ăn của heo con 21-60 ngày tuổi giảm 0.13 đơn vị khi được bổ sung saponin và cân nặng tăng cao rõ rệt (p<0,05) so với lô đối chứng (Tamargo et al., 2005).

5) Tăng chất lượng thịt và trứng

Một lợi ích khác của Quillaja saponin đang được khám phá là lên chất lượng thịt và trứng. Khi bổ sung bột cây Quillaja trong thức ăn gà thịt nuôi ở điều kiện không kháng sinh, trọng lượng thịt thu tăng và tỉ lệ thịt ức tăng (Oba et al., 1998). Một thí nghiệm khác ở Chile cho thấy bột quillaja khi bổ sung ở hàm lượng từ 400-2000 ppm giảm hàm lượng cholesterol trong trứng 20% (Cheeke and Otero, 2005). Đó là vì saponin trong Quillaja có khả năng kết dính với acid trong mật và cholesterol trong ruột, giảm lượng cholesterol trong máu và ta có thể thấy giảm cholesterol trong trứng. Một báo cáo cho thấy bổ sung Nutrafito PLUS (hỗn hợp Yucca và Quillaja) trong thức ăn gà đẻ có trứng với có độ cứng và độ dày cao vỏ trứng hơn lô đối chứng. 

Bài viết bởi: Công ty TNHH Vương Sơn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *